Là món đồ uống có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ, món cà phê cát độc đáo này đã từng lọt vào danh sách văn hóa phi vật thể của nhân loại
Xuất hiện từ thế kỷ 16, cà phê dường như là một thức uống không thể thiếu ở Thổ Nhĩ Kỳ. Với lệnh cấm các thức uống có nồng độ cồn của kinh Qur’an, cà phê dường như trở thành một loại đồ uống vô cùng ưa chuộng.
Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ đã có 800 năm lịch sử. Tại đây, người ta có một cách pha cà phê vô cùng đặc biệt khiến du khách nào ghé thăm cũng vô cùng ấn tượng – đun cà phê bằng cát.
Cà phê ở Thổ Nhĩ Kỳ có hương vị đậm đà và không giống những loại cà phê khác. Hầu hết các quán cà phê ở Thổ Nhĩ Kỳ đều sử dụng loại hạt cà phê chất lượng kèm thêm gia vị để tạo bọt cho thức uống và có thể cho đường hoặc không.
Cà phê đun bằng cát cũng có nguyên liệu tương tự với các loại cà phê khác ở Thổ Nhĩ Kỳ nhưng thay vì đun nước sôi trước rồi cho vào cà phê thì cà phê cát lại đun nước ở giai đoạn cuối cùng.
Người Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng một dụng cụ đặc biệt để đun cà phê. Một chiếc cốc nhỏ có tay cầm và phần đáy hẹp.
Một chảo cát to được chuẩn bị chảo cát này được đun cho nóng đều với một lò lửa bên dưới. Cát là vật liệu giữ nhiệt rất tốt và rất lâu nên lựa chọn cát để đun nóng cà phê là cách làm cực kỳ hiệu quả.
Người ta sẽ lấy 1 lượng cà phê cùng với đường và ít nước vừa đủ cho vào cốc đun. Khi nhìn thấy cà phê sôi bọt nổi lên trên, cần nhanh chóng nhấc bình ra và đổ vào cốc những bọt nổi đó, sau đó lại đặt lại bình vào nồi cát nóng để đun tiếp, lặp đi lặp lại nhiều lần, quá trình đun cá phê mới được hoàn tất.
Một trong những công đoạn cần phải chú ý là việc tránh cà phê sôi trào. Bởi nếu cà phê sôi quá thì sẽ mất đi vị ngon của nó. Do đó, hễ cứ thấy cà phê vừa sôi trào lên thì người bán sẽ nhấc cốc cà phê lên cho nguội bớt rồi lại vùi cốc vào cát thêm vài lần nữa.
Sau khi cà phê đã sôi đều thì người bán sẽ rót cà phê ra cốc và thực khách sẽ được thưởng thức. Hương thơm và mùi vị cà phê vô cùng hấp dẫn, đậm đà, khác hẳn những loại cà phê khác.