Còn trên thế giới, tôi có cảm giác như mỗi tháng đều có ít nhất 1 dòng sản phẩm mới của một hãng dụng cụ cà phê nào đó tung ra dụng cụ pha cà phê nhiệt thấp vậy. Thật khó để lựa chọn xem mình nên thử sản phẩm nào và sẽ bỏ qua sản phẩm nào.
Bài viết sẽ phân định rõ ràng 2 cách thức pha cà phê lạnh này.
Chúng có điểm gì giống và khác nhau?
Và khách hàng yêu quý của chúng tôi, bạn sẽ thích cách nào hơn?
Cold Brew ngâm nhúng hay Cold Drip nhỏ giọt?
COLD BREW – PHƯƠNG PHÁP NGÂM CÀ PHÊ TRONG NƯỚC LẠNH
Hầu hết TẤT CẢ những khách hàng pha cà phê tại nhà đều lựa chọn phương pháp này. Đó là phương pháp ngâm cà phê trong nước lạnh trong khoảng thời gian từ 8-18 giờ, với những dụng cụ đơn giản như French Press hoặc ít hơn chỉ là một bình pha trà có túi lọc thôi cũng được.
Một lưu ý nhỏ cho các bạn, việc pha cà phê Cold Brew bằng phương pháp ngâm lọc yêu cầu cỡ xay ở mức thô vừa phải. Nước lạnh sẽ chiết xuất chất rắn, dầu, axit và một số hương vị đặc trưng của từng loại cà phê bạn thích một cách chậm rãi thong thả. Thời gian chờ đợi có thể dao động từ 8-18 tiếng phụ thuộc vào một số yếu tố về nhiệt độ, độ rang hạt và mong muốn của bạn:
- Nếu bạn để cà phê ngâm ủ trong tủ lạnh, nhiệt độ thấp sẽ cần nhiều thời gian chờ đợi hơn nhằm tạo ra được hương vị mạnh mẽ và sự cân bằng dễ chịu
- Nếu bạn để bình ngâm ở nhiệt độ phòng, thời gian cần thiết sẽ giảm đi đáng kể
- Nếu bạn ngâm cà phê rang đậm, có thể bạn sẽ không muốn ngâm quá lâu nếu bạn không muốn cà phê bị đắng. Còn nếu cà phê rang nhẹ, chắc bạn sẽ giảm thời gian ngâm nếu không thích có quá nhiều acid.
Một khi đã đủ thời gian ngâm ủ, bạn sẽ cần đến một bộ lọc để lọc bã cà phê ra khỏi bình Cold Brew của mình. Bạn có thể lựa chọn bộ lọc nào cũng được. Nhưng nên lưu ý không phải bộ lọc nào cũng cho ra những kết quả như nhau. Nếu bạn sử dụng giấy lọc như Hario, cà phê sẽ được lọc bớt dầu để trở nên sạch tinh khiết. Còn nếu bạn sử dụng một phễu lọc kim loại, bạn sẽ lưu lại được chất dầu tiết ra trong quá trình ngâm ủ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị cuối cùng bạn thưởng thức (theo hướng khác nhau chứ không có cái nào tốt hơn cả)
Vì không cần đến những kỹ thuật quá đặc biệt, phương pháp này được nhiều người sử dụng bình French Press có sẵn để pha. Tuy nhiên, hiện tại cũng có rất nhiều sản phẩm được sinh ra để phục vụ phương pháp pha chế này có thể giảm bớt đi một vài khâu trong cả quy trình pha chế.
Có thể kể đến Chai pha cà phê lạnh Hario với một bộ lọc có thể tháo rời sau quá trình ngâm ủ. Bạn sẽ không cần phải sử dụng đến một phễu lọc để làm sạch cà phê. Cứ vậy mà thưởng thức thôi
Hoặc một số sản phẩm đặc biệt theo dạng ngâm ủ chán chê, chỉ việc lật 1 cái là cà phê sẽ tự chảy qua bộ lọc như bộ Body Brew chẳng hạn.
Phong cách pha chế kiểu này sẽ tạo nên một dung dịch cô đặc, có thể bạn sẽ rất khoái chí uống thẳng luôn nếu thích những đồ uống mạnh mẽ. Nhưng thường thì bạn nên cho thêm nước để bảo đảm được một ly cà phê cân bằng vừa đủ. Hoặc cho thêm bất kỳ thứ gì bạn thích để tạo ra một món đồ uống đặc biệt (Có thể là sữa tươi, đá lạnh, bia, soda…)
Tóm lại, điểm nổi bật của phương pháp này chỉ gói gọn trong mấy dòng thế này thôi:
- Dễ dàng pha tại nhà, bằng nhiều loại dụng cụ khác nhau được – kể cả không có dụng cụ gì
- Thời gian pha từ 8-18 tiếng
- Tha hồ thong thả ngủ nghỉ
- Cà phê sẽ rất đậm đà
COLD DRIP – PHƯƠNG PHÁP PHA CÀ PHÊ LẠNH NHỎ GIỌT
Phương pháp pha cà phê lạnh nhỏ giọt thường đa dạng kích thước hơn Cold Brew, nó có thể dao động từ nhỏ đến cực lớn. Tuy nhiên nếu xét tương quan tỷ lệ so với pha Cold Brew thì pha cà phê nhỏ giọt sẽ cho tốc độ nhanh hơn. Bạn chỉ mất từ 3 đến 5 tiếng cho 1 bình 600ml cà phê thôi.
Cà phê pha Cold Drip nhỏ giọt sẽ cho hương vị mượt mà và nhẹ nhàng hơn so với phương pháp cold brew ngâm nhúng.
Cold Drip cần ít thời gian bởi nó hoạt động trên nguyên lý chiết suất tận cùng của nước đối với bột cà phê. Mỗi một giọt nước tinh khiết chảy qua bột cà phê đều nỗ lực chiết suất tối đa tài nguyên của bột cà phê. Giọt này mới chảy đi giọt khác lại tràn xuống và nỗ lực tận sức giống giọt tiền nhiệm. Chẳng mấy chốc mà nhưng giọt nước tinh khiết ấy đã mang đi gần hết hương vị mà bột cà phê cất giữ.
Điều này trái với phương pháp ngâm ủ, khi mà dung dịch sau ngâm ngày càng trở nên bão hòa “no đủ” so với bột cà phê. Vì vậy tốc độ chiết xuất ngày càng giảm và kém hiệu quả khiến thời gian chờ đợi trở nên dài hơn.
Các bạn cứ tưởng tượng việc xả xà phòng trong việc giặt quần áo thế nào thì 2 phương pháp này có thể áp dụng như vậy. Cách 1 là lấy dùng nhiều chậu nước nhỏ giặt nhiều lần cho đến chậu cuối cùng thì nước trở nên trong vắt vì đã xả hết xà phòng. Cách thứ 2 là ngâm cả cái áo vào 1 chậu nước tỏ. Cách nào sẽ nhanh hơn và SẠCH hơn các bạn đã rõ rồi đấy
Mặc dù phương pháp pha Cold Drip tối ưu như vậy, nhưng nó lại không dễ tiếp cận. Bởi nó yêu cầu một vài dụng cụ pha chế chuyên dụng, có thể kiểm soát được tốc độ nhỏ giọt, hệ thống bình chứa, lọc và đựng…
Nếu bạn thích lựa chọn, pha kiểu Cold Drip có cả tá phương án cho bạn. Hoành tráng như tháp Yama Cold Drip hay vừa đô như Hario Cold Drip, hoặc mini xinh xắn như Time More Cold Drip. Bạn có thể phục vụ từ 1 người cho đến 2 tá người tùy vào độ lớn của dụng cụ chuyên dụng. Mấy cái đồ hoành tráng không chỉ gây hấn thị giác mà còn là những món decor tuyệt vời cho quán cà phê, bar của bạn đấy.
Những điều đặc biệt của phương pháp pha cà phê Cold Drip có thể kể đến:
- Tốc độ pha chỉ từ 3-5 tiếng
- Cà phê sẽ mượt mà và nhẹ hơn so với Cold Brew ngâm ủ
- Cưỡng bức thị giác – Chỉ nhìn thôi là đã thèm muốn được uống rồi
- Đầu tư tốn kém hơn một xíu
CHỐT LẠI LÀ BẠN SẼ CHỌN PHƯƠNG ÁN NÀO? COLD BREW HAY COLD DRIP?
Thực ra thì lựa chọn là ở bạn thôi, bởi mỗi cách pha lại có ưu và nhược điểm riêng. Kiểu nào bạn cũng có cà phê ngon để uống.
Sưu tầm