ĐỘ ẨM CỦA HẠT CÀ PHÊ ÍT ĐƯỢC NHẮC ĐẾN, NHƯNG NÓ LÀ MỘT TRONG NHỮNG YẾU TỐ QUAN TRỌNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG CÀ PHÊ TRONG KHÂU RANG XAY. NÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HƯƠNG VỊ, CÁCH RANG CÀ PHÊ VÀ LÀ MỘT TRONG NHỮNG YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH GIÁ THÀNH CỦA CÀ PHÊ.
ĐỘ ẨM BAO NHIÊU CÓ THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC ?
Một hạt cà phê ngay sau khi hái chín độ ẩm trung bình sẽ tầm 45-55%. Sau quá trình sơ chế và sấy khô sẽ đưa độ ẩm về 10-12%. Mặc dù cà phê hạt xanh trước khi rang đã khô, nhưng bên trong chúng vẫn chứa độ ẩm.
Theo số liệu từ tổ chức cà phê Quốc Tế, cà phê hạt xanh nên có độ ấm từ 8-12.5%, tuy nhiêu điều đó không có nghĩa là 9% là một độ ẩm tốt cho cà phê. Cà phê đạt một độ ẩm tốt giúp cho khả năng cân bằng về độ chua (acidity) và mùi hương (aroma) tốt, góp phần tăng về điểm số trong kiểm thử cà phê (cupping scores).
Hầu hết các nhà rang xay sẽ nhắm tới những hạt cà phê đầu vào với độ ẩm 12% và cố gắng giữ độ ẩm của chúng trong khoảng cho phép đó đến lúc rang. Độ ẩm của cà phê dễ dàng bị đe dọa bởi quá trình vận chuyển, lưu kho. Vì vậy những xưởng rang cà phê cần trang bị phòng ốc lưu kho đầy đủ các trang thiết bị kiểm tra và quản lý độ ẩm cũng như nhiệt độ.
Trước khi rang một mẻ cà phê, yêu cầu những nhà rang xay phải kiểm tra độ ẩm của hạt để đưa ra những thay đổi kịp thời tránh làm ảnh hưởng đến quá trình rang xay cũng như đảm bảo chất lượng cà phê sau khi rang.