Cách pha cà phê bằng bình Syphon sử dụng nguyên lý thẩm thấu ngược độc đáo, làm thay đổi suy nghĩ của nhiều người về các dụng cụ pha cà phê truyền thống. Sử dụng dụng cụ đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn pha được những ly cà phê hấp dẫn, hương vị hoàn toàn khác khác biệt so với cách pha cà phê phin và cà phê máy.
Syphon là tên gọi của một dụng cụ pha cà phê đang được nhiều Barista và những người yêu cà phê tìm hiểu. Khi sử dụng bình Syphon, cà phê không chỉ giữ được độ nóng ấm mà còn có hương vị tự nhiên, không quá đắng chát. Chính nhờ nguyên lý thẩm thấu ngược từ bình cầu phía dưới lên bình chứa phía trên mà quá trình pha cà phê bằng bình Syphon cũng được xem là một nghệ thuật, thu hút sự theo dõi của khách hàng.
Bạn có thể hình dung cách hoạt động của bình pha cà phê Syphon như sau: Nước được cho vào bình chứa đun đến khi sôi, áp suất sẽ đẩy phần nước ở bình chứa phía dưới đi ngược lên bình chứa cà phê phía trên. Sau khi đun sôi đủ thời gian, đảm bảo được mùi vị và màu sắc của cà phê, bạn chỉ cần tắt lửa, cà phê bên trên sẽ đi qua bộ lọc chảy xuống bình cầu bên dưới. Các bước thực hiện chi tiết, bạn có thể tham khảo bài video hướng dẫn pha chế cơ bản cuối bài viết này.
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
Cà phê xay sẵn ở cấp độ Medium hoặc cà phê hạt
Nước sạch
Bộ bình Syphon (bếp đun mini, bình chứa dưới, bình chứa trên và giấy lọc, thìa khuấy)
Các Bước Thực Hiện
Bước 1: Cà phê xay ở mức Medium Fine.
Bước 2: Cho tấm giấy lọc vào trong bình chứa trên. Bạn cần đảm bảo tấm lọc được phủ kín để khi cà phê từ bình chứa phía trên chảy ngược xuống bình chứa phía dưới không bị lẫn cặn.
Bước 3: Cố định chắc tấm lọc bằng móc nhỏ móc vào ống nối. Do bình pha bằng thủy tinh nên bước này bạn cần hết sức nhẹ tay.
Bước 4: Rót 300ml nước vào bình chứa dưới, sau đó mở bếp đun mini bên dưới để đun sôi.
Bước 5: Lắp kín bình chứa bên trên vào giá đỡ.
Bước 6: Sau khi nước từ bình chứa phía dưới thẩm thấu lên bình chứa phía trên thì chỉnh nhỏ lửa lại, cho cà phê vào rồi khuấy đều trong 10 giây.
Bước 7: Ngâm cà phê trong nước nóng khoảng 30 – 60 giây sau đó tắt bếp. Phần cà phê ở bình chứa phía trên sẽ chảy qua giấy lọc xuống bình chứa phía dưới.
Bước 8: Sau khi cà phê chảy xuống hết thì tháo phần bình chứa phía trên ra. Lấy bình chứa cà phê ra lắc nhẹ sau đó rót ra ly thưởng thức.
Khác với nhiều phương pháp pha cà phê quen thuộc với người Việt như pha cà phê phin và cà phê vợt, khi sử dụng bình Syphon, người pha cần lưu ý nhiều yếu tố. Cà phê cần được xay đúng cấp độ Medium Fine để hương vị cà phê thơm ngon đúng chuẩn. Trong quá trình dùng bếp đun mini, bạn cần chú ý điều chỉnh lửa phù hợp và không chạm tay vào thành bình thủy tinh để đảm bảo an toàn.
Xay cà phê đúng cấp độ và thực hiện đúng thao tác sẽ giúp bạn có được ly cà phê thơm ngon đúng chuẩn quốc tế. Hương vị, màu sắc của cà phê pha bằng bình Syphon không đậm đặc như pha cà phê phin nên thích hợp dùng cho những buổi trò chuyện, nhâm nhi cùng bạn bè.
Khi xu hướng thưởng thức cà phê của thế giới ngày càng phát triển thì các dụng cụ của Barista thường sử dụng không chỉ gói gọn với máy rang, máy xay, máy pha cà phê hay bình lắc mà ở đó còn cập nhật thêm nhiều dụng cụ mới lạ. Khách hàng hiện nay không còn dừng ở việc xem cà phê là một thức uống giải khát, giúp cơ thể tỉnh táo mà việc thưởng thức cà phê đã nâng lên thành nghệ thuật với những màn pha chế độc đáo. Chính vì thế, am hiểu cách sử dụng bình Syphon sẽ góp phần giúp Barista dễ dàng thu hút khách hàng cũng như nâng cao được kỹ năng của bản thân.