Đi tìm nguồn gốc những loại cà phê làm nao lòng cả thế giới ( phần 1)

Cappuccino, Macchiato, Latte, Mocha… đã không còn xa lạ gì với những Coffeeholic (Tín đồ cà phê). Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc cũng như hương vị của từng loại cà phê này.

Nước Ý vốn nổi tiếng là một đất nước của sự lãng mạn cùng với những tách cà phê thơm ngon, đậm đà. nhưng không phải ai cũng biết rằng hầu hết các loại cà phê nổi tiếng trên thế giới như Cappuccino, Latte hay Macchiato… đều được tạo ra từ Espresso – loại cà phê nổi tiếng bậc nhất tại quốc gia nằm ở phía Nam Châu Âu này. Khác với cà phê phin của Việt Nam, cái tên của Espresso (ngay tức thì) cũng đã nói lên phần nào cách pha chế của loại cà phê này. Từ những hạt cà phê đậm màu được tuyển lựa kỹ lưỡng rồi đem xay nhuyễn thành bột, dưới sức nén của áp suất cao cùng một lượng nước nóng vừa đủ sẽ cho ra đời một ly Espresso đậm đà, khác biệt.

Theo lịch sử ra đời của cà phê thì Espresso đã bắt đầu xuất hiện từ năm 1930, mang theo một hương vị đậm mà không chát, trên bề mặt tách cà phê còn có một lớp bỏ màu nâu sánh mịn, thơm hương. Tại thời điểm đó, Espresso gần như trở thành một cơn sốt trên toàn thế giới, là cách mà giới quý tộc thể hiện đẳng cấp cũng như gu thưởng thức của bản thân. Không ai có thể ngờ rằng sau từng ấy năm, tách cà phê Espresso ấy lại trở thành cảm hứng, thành nguồn cội để cho ra đời hàng loạt những loại cà phê làm say mê biết bao người.

Đầu tiên, loại cà phê được nhiều người chú ý chính là Macchiato. Đây là thứ tiếng độc đáo bấc nhất thế giới, nó là sự pha trộn giữa tiếng Anh, tiếng Tây Ba Nha và tiếng Trung Quốc, chính vì vậy ngay từ cách phát âm hay ý nghĩa của từ ngữ cũng mang đến nhiều điều thú vị. Macchiato trong tiếng Ý có nghĩa là lăn tăn, lốm đốm – cũng là từ miêu tả về vẻ ngoài cũng như cách pha chế của loại đồ uống này chính xác nhất.

Macchiato là sự hòa quyện giữa Espresso và sữa. Về cơ bản, Macchiato chính là cà phê sữa nhưng có lượng sữa nhiều hơn lượng cà phê. Ban đầu, loại cà phê này được sáng tạo ra để dành riêng cho trẻ em hoặc những người đang tập uống cà phê. Chính vì vậy, lượng caffeine trong Macchiato rất ít. Macchiato thường được uống trong cốc thủy tinh cao, có ba tầng phân ra rõ rệt. Phần dưới cùng là sữa tạo nên màu trắng, sau đó bọt sữa được đặt ở tầng cao nhất, cuối cùng Espresso được rót qua lớp bọt sữa tạo thành một màu nâu đẹp mắt ở tầng giữa. Để đẹp mặt hơn, người pha chế sẽ rắc lên trên bề mặt một chút vụn cacao, bột quế tạo nên sự lăn tăn, lốm đốm của bọt sữa. Người ta thường ví Macchiato mang đến sự ngọt ngào giống như đàn ông Ý vậy.

Latte (tên đầy đủ là Caffellatte) trong tiếng Ý có nghĩa là cà phê hòa quyện cùng sữa. Một cốc cà phê Latte đúng chuẩn truyền thống của Ý chỉ gồm hai thành phần chính là Espresso và sữa bò tươi hâm nóng, hiện nay một số nơi biến tấu khi cho thêm lớp bọt sữa lên bề mặt. Để làm nên một cốc Latte ngon cần pha chế đúng lượng, mỗi yếu tố đều vô cùng quan trọng. Thông thường, lượng Espresso trong cốc không được vượt quá 50ml, sữa bò cũng phải là loại tươi nhất, chưa bị biến chất.

Latte thường được thưởng thức cùng bữa sáng, một số người khi pha chế sẽ vẽ lên những hình thù đẹp mắt bên trên bề mặt của tách cà phê. Cũng chính vì muốn thu hút thêm nhiều khách hàng nên bọt sữa được thêm vào để việc tạo hình trở nên dễ dàng hơn, tuy nhiên, có một điều kiện tiên quyết chính là lượng bọt sữa chỉ được bằng một nửa so với lượng sữa nóng bên dưới.

Một loại cà phê khác thường xuyên bị nhầm lẫn với Macchiato và Latte chính là Cappuccino – cũng là loại cà phê phổ biến nhất và vô cùng nổi tiếng khi tạo ra trào lưu “nụ hôn bọt sữa” đình đám trong các drama Hàn Quốc. Cappuccino cũng có thành phần gồm ba phần là cà phê Espresso, sữa tươi và bọt sữa. Nhiều ý kiến cho rằng Cappuccino được bắt nguồn từ các nhà tu dòng Capuchin bởi màu sắc của loại cà phê này trùng với màu áo của họ.

Cà phê Cappuccino được pha trong tách có thành dày để giữ nhiệt được lâu hơn. Công thức chung là một phần cà phê Espresso pha với một lượng nước gấp đôi, một phần sữa nóng và phần còn lại là bọt sữa, tuy nhiên, tùy theo từng nơi pha chế mà hương vị của Espresso có thể đậm hoặc nhạt hơn. Nếu như những hình vẽ trên tách Latte khá đơn giản thì với Cappuccino nó lại được chăm chút, tỉ mỉ hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0961681358
Chat Facebook
Gọi điện ngay